Cộng đồng Tiếng Anh IZI Việt Nam

| Hotline: 0963 815 241 (Ms. Thủy)

Trang người làm cộng đồng

IZI Việt Nam - Lịch Sử 9 Năm Thành Lập

30-03-2020, 00:35

 

Những tổ chức phi lợi nhuận thường là nơi các bạn sinh viên muốn được “trải nghiệm”, muốn xem đó là một khoảng hành trình tuổi trẻ. Ở đây không có sự ràng buộc, không có tài chính, và khi những đội ngũ hầu hết là sinh viên, thì thời gian họ có thể dành được cho công việc đó sẽ tương đương với khoảng thời gian làm “part-time”. 

 

Vậy mà có một tổ chức phi lợi nhuận như vậy đã không ngừng phát triển - từ sản phẩm là những chương trình tiếng Anh miễn phí đến Cộng đồng tiếng Anh lớn nhất Việt Nam hiện nay có mặt trên 5 tỉnh thành phố được vận hành suốt 9 năm qua - Cộng đồng tiếng Anh IZI. 

 

Đằng sau sự phát triển của một tổ chức, không khó để nghe về kết quả, nhưng những khó khăn và thử thách họ đã trải qua, không phải dễ dàng nghe được. Hãy nghe những câu chuyện đó, để nhìn vào cốt lõi - giá trị gì để người trẻ nơi đây vẫn bền bỉ - Gắn kết nào giữa giá trị con người và sứ mệnh tổ chức để luôn phát triển.


 

NGÀY ĐẦU TIÊN...

 

Ở thời điểm hiện tại, khi nhắc đến cộng đồng tiếng Anh IZI, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến một cộng đồng chuyên nghiệp với nhiều bài học giá trị đã thay đổi không chỉ tiếng Anh mà còn cả tư duy và thái độ sống của hàng ngàn các bạn trẻ trên khắp Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để có được một đội ngũ tâm huyết và chuyên nghiệp như ngày hôm nay, IZI đã phải trải qua nhiều khó khăn và thách thức như thế nào. Tháng 3/2020, nhân dịp kỉ niệm 9 năm thành lập, IZI mời bạn cùng nhìn lại lịch sử hình thành và những cột mốc đáng trân trọng của tổ chức trong thời gian gần một thập kỷ vừa qua.

  

NGƯỜI SÁNG LẬP - TRẦN GIA THÔNG

 

Sinh ra và lớn lên tại Huế, từng là học sinh trường THPT Chuyên Quốc Học, anh Trần Gia Thông là một kỹ sư phần mềm kiêm quản lý dự án tại tập đoàn FPT. Năm 2011, xuất phát từ mong muốn giúp đỡ mọi người trong công ty của mình sử dụng tiếng Anh tốt hơn, sau nhiều lần chạy thử và nhận được ý kiến đóng góp từ đồng nghiệp, anh Trần Gia Thông đã đặt nền móng cho #iziShare bằng những chương trình chia sẻ đầu tiên tại Sài Gòn. Không lâu sau đó, anh nghỉ việc tại công ty và bắt đầu thành lập nên Cộng đồng tiếng Anh hoạt động phi lợi nhuận với tên gọi IZI - Easy as English.

 

Là một thanh niên trẻ mang trong mình nỗi trăn trở lớn về tiếng Anh của người Việt, cũng như sự tự tin của người Việt trong việc sử dụng ngôn ngữ toàn cầu này, Trần Gia Thông xác định IZI là nơi tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, mọi trình độ đều có thể tham gia, nơi ai ai cũng có thể được nói và chia sẻ tiếng Anh. 


 

NHỮNG CỘT MỐC THÀNH LẬP

 

Như vậy sau những ngày tháng ấp ủ, vào tháng 3/2011 Người anh cả Sài Gòn ra đời mang trên mình sứ mệnh giúp đỡ người Việt Nam sử dụng Tiếng Anh tốt hơn trong kỷ nguyên toàn cầu hoá, bắt đầu một hành trình dài đầy bền bỉ.

 

Trên con đường đó để tiếp nối và lan tỏa những giá trị IZI xa hơn, mạnh mẽ hơn, Cộng đồng tiếng Anh IZI tiếp tục ghi dấu ấn tại 8 vùng đất mới liên tục sau 3 năm kể từ khi thành lập, đưa IZI chạm mốc với con số 10 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. 

 

Tháng 9/2014 IZI Huế - người anh em thứ hai của gia đình IZI Việt Nam ra đời sau nhiều tháng nỗ lực chuẩn bị nội dung và xây dựng đội ngũ, chính thức mang IZI đến miền Nam, đến với quê hương xứ Huế nơi Anh Thông sinh ra và lớn lên.

 

Từ tháng 3 đến tháng 5/2015 hai người anh em Đà Nẵng và Nha Trang cũng chính thức đi vào hoạt động, IZI Đà Nẵng và IZI Nha Trang cũng đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều bạn trẻ tại đây thông qua những chương trình miễn phí được tổ chức hàng tuần, góp phần to lớn vào sự phát triển chung của IZI Việt Nam. 

 

Và trên hành trình từ Nam ra Bắc, vào tháng 10/2015 đứa em IZI Hà Nội - IZI thủ đô chính thức được thành lập, vẫn tiếp tục một sứ mệnh tạo ra môi trường học tiếng Anh tích cực đến cộng đồng “Vui hơn - Dễ hơn - Hiệu quả hơn”

 

Vậy là Sài Gòn - Huế - Đà Nẵng - Nha Trang - Hà Nội! Mảnh đất hình chữ S của Việt Nam trở nên gần lại hơn bao giờ hết nối dài Bắc - Trung - Nam, phá tan mọi rào cản khác biệt để 3 miền hội tụ. 

 

Hai tỉnh thành mới IZI Quy Nhơn (8/2016) và IZI Vinh (9/2016) được ra đời. Hai cánh tay mới là một cầu nối đưa những giá trị IZI vươn xa hơn nữa, mang tiếng Anh gần hơn với các thế hệ người dân Việt Nam. Mặc dù còn nhiều khó khăn, còn nhiều bỡ ngỡ, con thuyền lớn vượt đại dương cũng còn tròng trành chưa vững, nhưng bằng sự chung tay, đồng lòng của 5 tỉnh thành - 5 người anh chị đi trước, IZI Vinh và IZI Quy Nhơn đã lớn dần, và vững chắc hơn, tiếp tục trở thành những trụ cột mới cho sự ra đời tiếp theo là IZI Đà Lạt vào tháng 10/2016 mang đến cho các bạn nơi đây những phương pháp tạo động lực và cảm hứng cho việc học tiếng Anh trở nên thú vị.

 

Đến 12/2016 chào mừng chào mừng người em út - IZI Hải Phòng ra đời, hòa vào nhịp kết nối chung cùng hệ thống IZI Việt Nam. Cùng với Tiếng Anh, Cộng đồng IZI đang kết nối Việt Nam và thay đổi Tiếng Anh của người Việt.

 


 

GIÁ TRỊ LAN TỎA KHÔNG NGỪNG

 

Với sự mở rộng trên khắp 10 tỉnh thành phố, IZI sắp đạt ngưỡng người tham gia/tháng. Một con số ấn tượng và xứng đáng cho những nỗ lực ngày đêm của IZI Sài Gòn nói riêng và IZI Việt Nam nói chung.

 

9/2017: Tour sự kiện tiếng Anh xuyên tỉnh Sài Gòn - Huế - Vinh “Zero to Hero - Biến nỗi sợ tiếng Anh thành động lực” với tổng gần 2000 người tham gia.

 

9/2017: Sau đại sự kiện “Zero to Hero - Biến nỗi sợ tiếng Anh thành động lực” với 1000 người tham gia tại Huế, Anh Lê Xuân Phương - Giám Đốc DMZ Group trở thành Cố Vấn Cộng đồng tiếng Anh IZI Huế.

 

10/2017: Sau sự kiện “Trải nghiệm tiếng Anh não phải” tại IZI Hà Nội, PGS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng trở thành Cố Vấn của Cộng đồng tiếng Anh IZI.

 

Cộng đồng IZI không dừng lại phạm vi hình chữ S - Việt Nam, mà vươn xa hơn thế! 11/2017 đánh dấu cột mốc IZI đặt chân đến Thái Lan - IZI Global.

 

14/10//2018 Siêu sự kiện huấn luyện tiếng Anh Zero to Hero 2  - Break the limit với quy mô gần 5000 người

 

Ngoài ra, có thể kể đến hàng loạt sự kiện được tổ chức hàng tuần, hàng tháng, hàng quý như iziShare, Day Out, iziDiscovery, iziCapola,... cũng thu hút hàng chục đến hàng trăm bạn trẻ tham gia mỗi số.

 

 

GIÁ TRỊ LUÔN VẸN NGUYÊN

 

Thời gian và sự phát triển mang đến nhiều hơn thứ người ta có thể thấy từ một mong muốn “giúp người Việt Nam sử dụng tiếng Anh tốt hơn” ban đầu. Để gìn giữ được giá trị đó từ thế hệ này qua thế hệ khác, mỗi thành viên đồng hành cùng IZI luôn được “xắn tay” làm những dự án miễn phí hàng tuần, được làm người Đại sứ tiếng Anh, ngồi vào từng bàn để giúp người tham gia khi đến với IZI sẽ tự tin hơn, kết nối tốt hơn. Qua tháng ngày, kỹ năng được mài dũa cùng tâm Cộng đồng, để nay ta thấy vẫn luôn vẹn nguyên giá trị tốt đẹp đó trong mỗi con người nơi đây. Và phát triển đi từ gốc rễ con người sẽ luôn là sự phát triển bền vững nhất.

 

IZI gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả những thế hệ đồng đội đã và đang cùng nhau chung tay xây dựng nên môi trường tuyệt vời này, cảm ơn tất cả các bạn trẻ đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng IZI trong thời gian vừa qua. IZI tin rằng hệ giá trị này sẽ luôn được chúng ta bảo tồn mãi mãi.

 

 

Những câu nói hay

Vì người là cách vì mình thông minh và bền vững nhất
Mr. Trần Gia Thông , CEO & Founder IZI English
DARE AND DO, DREAMS COME TRUE
IZI English Community
“IZI might be a bird which doesn’t make a spring. But when it comes back with a fleet of its kind, they mark a spring, the spring of people”
Mr. Trần Gia Thông , CEO & Founder IZI English
Khó khăn và thử thách càng lớn càng giúp chúng ta thấy được bản lĩnh của mình tới đâu. Nên nhớ, diều muốn bay cao, cần ngược gió.
Mr. Trần Gia Thông , CEO & Founder IZI English