Cộng đồng Tiếng Anh IZI Việt Nam

| Hotline: 0963 815 241 (Ms. Thủy)

Trang người làm cộng đồng

TÂM - TẦM - TÀI

10-04-2018, 14:11

 

Ngày xưa khi còn đi học, tôi cứ nghĩ để có tương lai tốt phải học điểm cao. Thế là tôi đã cắm đầu học để có điểm. Lớn lên đi làm việc, tôi cứ nghĩ để có tương lai tốt hơn phải có lương cao và chức vụ. Thế là tôi cắm đầu làm việc vì lương và chức. Và giờ đây, tôi biết rằng để có tương lai tốt hơn, phải có Tâm - Tầm - Tài.

 

Từ nhỏ đến lớn, hiếm khi tôi nghe ai đó nhấn mạnh đến Tâm và Tầm, chỉ toàn nghe khen Tài. Nhưng khi trải nghiệm cuộc sống, tôi mới thấu hiểu được trọn vẹn hơn của 3 chữ Tâm - Tầm - Tài.

 

TÂM! Nó là gốc rễ của mọi vấn đề. Nó là ngọn nguồn sức mạnh của "lực hấp dẫn". Tâm của bạn sống thế nào, nó sẽ hút những người có Tâm giống bạn. Và quan trọng hơn, Tâm còn giúp bạn vững và sâu hơn khi đứng trước những khó khăn. Tâm vững, như một cái cây có bộ rễ sâu, dù cành lá có thể úa màu xơ xác, nhưng rồi sẽ xanh tươi và vững trước giông bão. Tâm sáng giống như ánh đèn điện trước những ngọn gió. Gió sẽ không thể thổi tắt được. Vì lẽ đó, dân gian mới có câu "Tâm phục". Tức phục từ TÂM là sự cảm phục cao nhất.

 

Trần Gia Thông - CEO & Founder of IZI. TÂM - TẦM - TÀI.

Tâm là gốc rễ của mọi vấn đề, của mọi sức mạnh

 

TẦM! Khi nghe đến chữ này, trước đây tôi cứ nghĩ chỉ dành riêng cho các bậc chuyên gia, lãnh đạo cấp cao. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng, dù đi xe đạp hay đi máy bay cũng đều cần có Tầm nhìn.

 

Dù làm việc nhỏ hay việc lớn, cũng đều có Tầm. Ở đây, nó chính là khả năng nhìn xa trông rộng, hiểu vấn đề theo nguyên lý và gốc rễ, chứ không phải là những tình huống nhỏ lẻ trước mắt. Và khả năng này có thể nâng cao theo thời gian cùng với sự nỗ lực. Cuộc sống luôn có những đêm tối mưa giông, những đoạn đường gồ ghề. Nhưng đó chỉ là tạm thời.

 

Nếu ai có Tầm, sẽ luôn hướng mắt nhìn lên đỉnh núi, bùn đất và vấp ngã chỉ là ngắn hạn trước mắt, nếu tiếp tục cố gắng và tiến bước, đi đúng hướng rồi sẽ đến được đỉnh núi kia. TẦM chính là chiếc kim la bàn trong cuộc sống và công việc.

 

Trần Gia Thông - CEO & Founder of IZI. TÂM - TẦM - TÀI.

TẦM chính là chiếc kim la bàn trong cuộc sống và công việc

 

TÀI! Chữ này tôi đã nghe rất nhiều từ lúc còn nhỏ. Và trước đây tôi cứ nghĩ có Tài tức là làm được điều gì đó cho người khác thấy, làm được nhiều điều mà người khác không làm được. Giờ đây tôi mới hiểu hơn, nó còn là khả năng dẫn dắt người khác cùng thực hiện sứ mệnh chung cùng nhau. Nếu làm được, mà chỉ làm một mình thì chưa hẳn là Tài.

 

Tôi nghe câu nói "A great leader makes leaders". Những nhà lãnh đạo tuyệt vời sẽ tạo ra những nhà lãnh đạo, chứ không phải những người-làm-theo. Nên Tài ở đây phải là khả năng hướng dẫn, dẫn dắt người khác cùng làm. Điều mà ngày xưa tôi nghĩ: biết cái gì thì đừng nói ra và đừng chỉ cho ai, vì sợ người khác sẽ biết "bí quyết' của mình. TÀI chính là làm được và chia sẻ cùng người khác làm được.

 

Và với tôi bây giờ, tương lai tốt đẹp không hẳn đồng nghĩa với việc phải có thật nhiều tiền. Tiền chỉ là hệ quả tất yếu mà tôi không phải quan tâm đến nó, thay vào đó chỉ chú tâm đến những điều-tạo-ra-tiền, đó là GIÁ TRỊ, là YÊU THƯƠNG, là UY TÍN, là CHIA SẺ, là TRI THỨC, là KẾT NỐI, ... và chắc chắn nó sẽ tạo ra từ Tâm - Tầm - Tài.

 

Vậy nên, hãy luôn cố gắng tốt hơn mỗi ngày với Tâm - Tầm - Tài và hướng đến những GIÁ TRỊ, đó là gốc rễ tạo ra mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 

Trần Gia Thông - CEO&Founder IZI English Community

Những câu nói hay

Vì người là cách vì mình thông minh và bền vững nhất
Mr. Trần Gia Thông , CEO & Founder IZI English
DARE AND DO, DREAMS COME TRUE
IZI English Community
“IZI might be a bird which doesn’t make a spring. But when it comes back with a fleet of its kind, they mark a spring, the spring of people”
Mr. Trần Gia Thông , CEO & Founder IZI English
Khó khăn và thử thách càng lớn càng giúp chúng ta thấy được bản lĩnh của mình tới đâu. Nên nhớ, diều muốn bay cao, cần ngược gió.
Mr. Trần Gia Thông , CEO & Founder IZI English