Cộng đồng Tiếng Anh IZI Việt Nam

| Hotline: 0963 815 241 (Ms. Thủy)

Trang người làm cộng đồng

Cách tư duy bằng tiếng Anh bạn phải biết

05-11-2018, 09:57

 

Để tự học tiếng Anh, ngoài việc chăm chỉ bạn cần có cách tư duy thích hợp. Bài viết này sẽ chỉ ra 6 bước chính xác để bạn có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc suy nghĩ về những vấn đề trong một ngôn ngữ nước ngoài sẽ giúp bạn ra quyết định hợp lý hơn. Đây không phải là lợi ích duy nhất của việc tư duy bằng tiếng Anh. Bởi vì nó có thể giúp bạn tự học tiếng Anh nhanh hơn và nói thành dễ dàng hơn.

 

1. Hãy nghĩ về các từ đơn

 

Dùng khi: Tâm trí của bạn được thảnh thơi và không phải bận rộn. Thực hiện 1-2 lần một ngày.

Áp dụng: Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh, đừng lo lắng, nó không bao giờ là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu ngay sau khi bạn biết một số nhỏ các từ vựng.

 

Bắt đầu bằng cách suy nghĩ trong những từ đơn lẻ. Bạn có thể không có khả năng đưa ra quyết định quan trọng trong tiếng Anh. Nhưng bạn có thể nhận thấy môi trường xung quanh của bạn bằng tiếng Anh bởi suy nghĩ tên của các đối tượng mà bạn nhìn thấy, hoặc hành động mà bạn làm.

 

Thủ thuật:

- Sử dụng điện thoại của bạn. Thay đổi màn hình khóa của điện thoại với câu "Think in English!" Bằng cách này, mỗi khi bạn nhìn vào điện thoại của bạn, bạn sẽ nhận được một lời nhắc nhở.

 

- Biến nó thành một trò chơi. Hãy tự cho mình điểm mỗi khi bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh trong năm phút. Một khi bạn đạt được một số điểm nhất định, bạn có thể cho mình một phần thưởng!

 

- Để lại ghi chú xung quanh nhà. Ví dụ, để lại một ghi chú trên gương phòng tắm của bạn với những từ ngữ mà bạn sẽ sử dụng trong phòng tắm. Điều này nhắc nhở bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh hàng ngày, và cung cấp cho bạn một nhóm các từ vựng bạn có thể sử dụng.

 

ảnh: chương trình iziShare tại Hải Phòng giúp bạn tăng cường tư duy tiếng Anh

 

2. Tường thuật lại một ngày của bạn

 

Dùng khi: Tâm trí của bạn được thảnh thơi và không phải bận rộn. Thực hiện 1-2 lần một ngày.

Áp dụng: Bây giờ bạn có thể giả vờ là người kể chuyện trong cuộc sống của bạn, như thể cuộc sống của bạn là một bộ phim! Tường thuật lại nó hàng ngày bằng giọng nói của bạn, hoặc giả vờ như thể ai đó đang kể lại cuộc sống của bạn. Bạn có thể dùng ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ 3 để mô tả tất cả những thứ đang diễn ra.

 

ảnh: chương trình iziShare tại Đà Nẵng giúp bạn nói ra những suy nghĩ tiếng Anh của mình

 

3. Tạo nên các cuộc trò chuyện

 

Dùng khi:  Khi bạn đang một mình và không bận rộn. Thực hiện mỗi ngày một lần.

Áp dụng: Chọn một chủ đề và giả vờ bạn đang nói chuyện với ai đó về nó. Nếu bạn đã sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn, bạn có thể giả vờ là tại buổi phỏng vấn. Nếu bạn chỉ cần cố gắng học một danh sách mới của các từ vựng, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi về các từ.

 

Bạn có thể thử các cuộc trò chuyện theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể suy nghĩ câu chuyện trong đầu, tự nói một mình cho đến khi bạn đủ tự tin để nói chuyện với một người thực tế.

 

ảnh: chương trình iziStarter tại Sài Gòn tạo nên các cuộc trò chuyện tiếng Anh

4. Hãy sáng tạo

 

Dùng khi:  Bạn không biết làm thế nào để nói điều gì đó bằng tiếng Anh.

Áp dụng: Luôn luôn có nhiều hơn một cách để thể hiện một cái gì đó. Ngay cả khi bạn không biết một từ, bạn có thể có được ý tưởng bằng cách suy nghĩ sáng tạo và sử dụng những từ khác.

 

Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong khi suy nghĩ bằng tiếng Anh, đừng gian lận và sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Thay vào đó, suy nghĩ về những con đường khác xung quanh các con chữ. Đây sẽ là một sự trợ giúp rất lớn cho bạn khi bạn đang có một cuộc trò chuyện thực tế và không thể nhớ được một từ.

 

Một số mẫu câu bạn có thể dùng:

It’s the opposite of…Nó là ngược lại của…

It’s similar to…Nó tương tự như…

It’s a place where… Đó là một nơi mà ...

It’s something you use to… Đó là một cái gì đó bạn sử dụng để ...

It’s an action you do when… Đây là một hành động mà bạn làm khi ...

 

Để tăng cường các kỹ năng của bạn trong diễn thuyết sáng tạo, bạn có thể thử chơi một số trò chơi vui vẻ với bạn bè ví dụ như Taboo và Catch Phrase.

 

ảnh: chương trình iziShare tại Đà Nẵng giúp bạn sáng tạo hơn cùng tiếng Anh

 

5. Xây dựng vốn từ vựng của bạn

 

Dùng khi:  Mỗi lần bạn tư duy bằng tiếng Anh.

Áp dụng: Mang theo một cuốn sổ nhỏ hoặc sử dụng một ứng dụng ghi chú trên điện thoại của bạn. Mỗi khi bạn không thể nghĩ ra một từ (hoặc không biết một từ) trong tiếng Anh, hãy viết xuống. Vào cuối ngày, nhìn lại những từ này trong tiếng Anh và viết chúng ra. Điều này sẽ giúp bạn điền vào những khoảng trống trong vốn từ vựng của bạn.

 

Bây giờ bạn có một danh sách dài các từ mới, bạn có thể làm gì với chúng?

 

Bước đầu tiên là sử dụng chúng trong các cuộc trò chuyện (và suy nghĩ của bạn). Chọn một nhóm khoảng năm từ mỗi buổi sáng, và sử dụng chúng trong suốt cả ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhớ nó trong thời gian dài và học tiếng Anh hiệu quả.

 

Bên cạnh đó, Wordnik là một trang web mà bạn có thể tìm kiếm một từ và xem các ví dụ thực tế của nó. Bạn cũng có thể tạo ra một danh sách các từ ở đây.

 

ảnh: chương trình iziShare tại Huế giúp bạn học từ vựng qua các trò chơi

 

6. Sử dụng tiếng Anh với từ điển tiếng Anh

 

Dùng khi:  Mỗi khi bạn nhìn thấy một từ mới.

Áp dụng: Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn khi suy nghĩ bằng tiếng Anh, hãy làm điều này trong cuộc sống của bạn bất cứ khi nào bạn có thể. Điều này bao gồm cả việc nhìn lên một từ trong từ điển cùng với định nghĩa của nó.

 

Hãy xem một từ điển mà định nghĩa của từ được giải thích bằng tiếng Anh, nó sẽ giúp bạn bỏ được thói quen suy nghĩ về ngôn ngữ bản địa.

Lúc đầu bạn có thể thấy hơi khó khăn. Đừng nản chí! Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một từ điển hoặc trang web dành cho người học tiếng Anh hoặc trẻ em với những ngôn ngữ đơn giản như Vocabulary và Merriam-Webster Learner’s Dictionary.

 

 

Trên thực tế có rất nhiều cách để giúp bộ não của bạn tư duy bằng tiếng Anh như thay đổi ngôn ngữ trên các ứng dụng, điện thoại và tài khoản mạng xã hội. Nhưng nếu bạn bắt đầu vối 6 bước này, bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh thực sự có hiệu quả!

 

Và, hãy tham gia cùng các chương trình tiếng Anh hàng tuần của IZI để được ứng dụng tất cả những điều trên nhé!

Nguồn: https://ybox.vn

 

Những câu nói hay

Vì người là cách vì mình thông minh và bền vững nhất
Mr. Trần Gia Thông , CEO & Founder IZI English
DARE AND DO, DREAMS COME TRUE
IZI English Community
“IZI might be a bird which doesn’t make a spring. But when it comes back with a fleet of its kind, they mark a spring, the spring of people”
Mr. Trần Gia Thông , CEO & Founder IZI English
Khó khăn và thử thách càng lớn càng giúp chúng ta thấy được bản lĩnh của mình tới đâu. Nên nhớ, diều muốn bay cao, cần ngược gió.
Mr. Trần Gia Thông , CEO & Founder IZI English